Chuyên trang tin tức

Nối lại dây đàn (phần 1)

Trải qua một dạo cãi nhau liên miên và “chiến tranh lạnh” kéo dài. Cuối cùng hai người dứt bỏ mọi hiềm khích để “lại lành gương vỡ”. Trong chuyện này có sự thành tâm, không ngại vất vả khuyên can hòa giải hai người của hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thích cùng lãnh đạo và đồng nghiệp cơ quan. Họ bền bỉ cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao, không nề hà, thoái thác để nối lại sợi dây đàn bị đứt ấy.
Sau ngày nối lại tơ duyên, hai người bỗng trở nên khách sáo lạ lùng. Những câu văn minh, lễ phép chẳng mấy khi dùng ngoài xã hội như “xin mời”, “xin lỗi”, “cám ơn” lần đầu tiên len vào cái tổ mới chắp vá lại của họ. Thấy anh mua gạo, mua than về là chị niềm nở ra đón:
- Vất vả quá, nghỉ lát đã nào! Nói rồi chị rót cho anh cốc nước trà. Anh đưa cả hai tay đỡ, vội vàng “cảm ơn”. Chị giặt quần áo lỡ làm bắn mấy giọt nước vào anh hoặc anh chuyển cái ghế chạm khẽ vào chân chị thì, một người nói “xin lỗi”, người kia đáp ngay “có hề gì”. Ngày thường nếu ai đi làm về muộn một chút vào khỏi cửa là nói:
- Xin lỗi bận chút việc nên trễ. Sáng ra hai người tranh nhau mua thức ăn, đi làm về thì tranh nhau vào bếp nấu cơm, ăn cơm xong lại tranh nhau rửa bát, cọ nồi. Ở nhà rất ít khi họ nói chuyện với nhau, có nói cũng phải cân nhắc thật kỹ, chỉ e nói không rõ ràng, người kia lại hiểu lầm. Một lần anh buột miệng: - Thịt lợn lại đắt lên. Phó thường dân như mình xem chừng ăn không nổi rồi! Nói rồi anh hối hận ngay. Không chừng chị lại ngờ anh có ý trách chị mua thịt. Anh vội vàng giải thích rõ: 
- Thật ra cần ăn thì vẫn phải mua thôi, sức khỏe là trọng mà. Nhưng ngày hôm sau, quả nhiên chị chỉ mua mấy thứ rau xuông. Thế là ngày hôm sau nữa, anh tranh đi chợ, mua liền hai ký rưỡi thịt nạc. Thấy vậy chị nhăn nhó cười:
- Việc gì phải thế!
Ngày nào cũng vậy, cơm tối xong, anh bảo chị:
- Đi dạo một chút được không?
- Được! - Chị đáp.
PHẠM TÚ CHÂU dịch Tạp chí Vườn trăm hoa – Báo phụ nữ Hà Nội - năm thứ năm số 12 (100) ra ngày 5-7 đến 20-7-1991
 
23/01/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *